"Anh đi anh nhớ quê nhà Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương"
Chắc hẳn bạn còn nhớ câu thơ này? Đúng thế, nét đẹp ẩm thực Việt đã bắt đầu bằng sự bình dị như thế...
Việt Nam - Quê hương của những món ăn dân giã từ đơn giản đến cầu kỳ, từ những gia đình nhỏ đến các lễ hội, cung đình lớn... nhưng tất cả đều mang những nét riêng biệt và độc đáo.
Tôi là một người đam mê về ẩm thực, thích khám phá những nét đẹp tiềm ẩn sâu bên trong của món ăn Việt để lưu dữ, truyền bá những giá trị, tinh hoa mà ông cha ta đã để lại.
Mỗi một vùng miền trên đất nước ta đều có những nét độc đáo riêng. Từ phong tục tập quán, cho đến ẩm thực. Nhưng mỗi một nơi lại có những hương vị ngon khác nhau.
Ẩm thực miền Nam – đậm đà và đa dạng
Món ăn của miền Nam đơn giản mà đậm đà, hệt như cách sống giản đơn – chân chất nhưng nghĩa tình của người dân nơi đây vậy.
- Đậm đà và đa dạng: Món ăn ở miền Nam rất đa dạng vì có sự giao thoa của nhiều vùng miền cũng như nhiều dân tộc khác nhau. Người miền Nam chuộng các món ăn kích thích vị giác, đã ngọt thì phải ngọt lịm, đã cay thì phải cay xè, đã mặn thì phải mặn đến chát, đã chua thì phải chua lè, đã đắng thì phải đắng ngắt.
- Ẩm thực miền Nam có hương vị của nước cốt dừa: Các món ăn ở miền Nam thường có nước cốt dừa đi kèm, vị béo nhưng không ngấy, càng ăn càng thấy ngon. Thêm nữa, họ cũng thích cho tiêu vào món ăn của mình để tăng thêm hương vị.
- Các món ăn đặc trưng ở miền Nam: Cá lóc nướng trui, gỏi ngó sen tôm thịt, lẩu mắm, bún nước lèo, lẩu bông, gà nướng sầu riêng, gỏi bê cà pháo, gà nướng lu, chuột đồng quay lu,… Dĩ nhiên, nhắc đến ẩm thực miền Nam, nhất định không thể bỏ qua các món chè gắn liền với vùng đất này như chè chuối nướng nước cốt dừa, chè bà ba, chè long nhãn,…
Ẩm thực miền Bắc – tinh tế và cầu kỳ
Là nơi tổ tiên định cư lâu đời, gắn liền với văn hiến nên dễ dàng nhận ra người miền Bắc rất cầu kỳ và chuẩn mực trong ăn uống. Mỗi món ăn đều trở thành một phần trong văn hóa, không dễ dàng thay đổi, nhất là tại Hà Nội.
- Thanh đạm, tinh tế: Người miền Bắc chuộng các món ăn có vị thanh đạm, chú trọng vào hương vị tự nhiên của nguyên liệu và màu sắc. Họ thích thức ăn nhiều màu sắc bắt mắt để kích thích vị giác. Bên cạnh đó, các món ăn miền Bắc cũng được chế biến một cách cầu kỳ và tinh tế để làm nổi bật lên sức hấp dẫn của từng món.
- Gia vị đi kèm: Để tăng thêm hương vị cho mỗi món ăn, người miền Bắc thường dùng một chút giấm hoặc chanh, tắc. Nước chấm quen thuộc của người miền Bắc chính là nước mắm loãng nguyên chất và mắm tôm.
- Các món ăn đặc trưng ở miền Bắc: Nhắc đến những món ăn nghe tên đã biết xuất xứ từ miền Bắc chính là phở Hà Nội, bún thang Hà Nội, thịt đông, xôi cốm vòng, chả giò, miến xào cua bể, bún chả Hà Nội, bánh tôm Hồ Tây, bún ốc,…
Ngoài những món ăn kể trên, các thức quà bánh ở miền Bắc như bánh cốm, mứt sấu, nem giắm, bánh đậu xanh,… cũng khiến thực khách ngất ngây.
Ẩm thực miền Trung
Mảnh đất Miền Trung vốn cằn cỗi là thế và cũng không được thiên nhiên ưu ái như các vùng đất khác, chính vì vậy, con người nơi đây luôn biết trân trọng và biến những sản vật tuyệt vời đó thành những món ăn mang những hương vị rất riêng, mà ai đã một lần thưởng thức nó sẽ không thể nào quên.
Không đa dạng như lối ẩm thực Bắc, cũng không được phồn thực như lối ẩm thực phía Nam, ẩm thực Miền Trung có một chiều sâu riêng, mang đậm nét bản sắc của một vùng đất thanh lịch, nhẹ nhàng. Như chúng ta đã biết, văn hóa ẩm thực là một phần văn hóa nằm trong tổng thể, phức thể các đặc trưng diện mạo về vật chất, tinh thần, tri thức, tình càm. khắc họa một số nét cơ bản, đặc sắc của một cộng đồng, gia đình, làng xóm, vùng miền, quốc gia…Nó chi phối không nhỏ trong cách ứng xử và giao tiếp của cộng đồng. Do đó, ẩm thực của cư dân miền Trung rất phong phú, mỗi địa phương đều có những đặc sản riêng, mang đậm bản sắc phong phú và hương vị của từng nơi.
Nhắc đến Quảng Nam người ta không thể không nhắc đến món Gà vườn Thơm Thảo đất Tam Kỳ hay món Cao lầu đặc trưng Phố Hội, món mì Quảng đậm đà phong vị, tô Cơm hến cay xé lòng, hay những bữa tiệc thanh cảnh của người Huế. Đó chính là nét đặc trưng trong ẩm thực của người Miền Trung. Nếu một lần đặt chân đến vùng đất nắng gió đầy khắc nghiệt này, bạn cũng đừng quên thưởng thức một chút tình ấm áp của con người nơi đây qua cách mà họ thể hiện bằng những món ăn đậm đà, hấp dẫn.
Trước hết, ta sẽ nói tới ẩm thực xứ Huế - Cái nôi của ẩm thực miền Trung. Người dân Huế vốn nổi tiếng thanh lịch, có lẽ vì thế mà họ tỏ ra rất sành điệu trong việc ăn uống, không chỉ trong khâu chọn nguyên liệu mà còn cầu kỳ từ việc chế biến cho đến cách bày biện trang trí và thưởng thức. Mỗi món ăn đều được nâng lên thành một tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng và quyến rũ ta lúc nào không hay.
Ở nơi đây, ăn uống cũng là một trong những loại hình văn hóa vì thế văn hóa ẩm thực ở Huế được chia ra làm hai loại khác nhau đó là ẩm thực Cung đình và ẩm thực Dân gian. Ẩm thực Cung đình Huế là một trong những nét đặc trưng riêng của văn hóa ẩm thực Miền Trung. Nó không chỉ nổi tiếng bởi cách trình bày mà nó còn đặc sắc về hình thức. Những món ăn trong cung thời đó chỉ dành riêng cho vua chúa triều đình nhà Nguyễn ăn và rất cầu kì về phần chế biến cũng như cách trang trí. Vua ăn thì gọi là Ngự Thiện, dụng cụ ăn của vua gọi là đồ Ngự dụng, đội phục vụ vua ăn gọi là Đội Thượng Thiện.
Mỗi bữa phải từ ba muơi năm đên năm mươi món, trong đó phải có một món thuộc bát trân như: Nem công, Chả phượng, Da tây ngưu, Bàn tay gấu, Gân nai, Yến sào…Và món nào đặc biệt sẽ được liệt vào danh sách rồi truyền tiếp sang đời sau, cứ thế, món ăn cung đình Huế trở nên phong phú và đa dạng hơn.
Ẩm thực Dân gian Huế là cách chế biến món ăn theo nguyên lý chế biến, trang trí và những thói quen ăn uống rất riêng của người Huế và Một bữa ăn của người Huế như hội tụ đủ cả âm dương, ngũ hành với sự hài hòa đến mức tự nhiên giữa tính chất, mùi vị, màu sắc của các món ăn. Muốn mặn thì có vài chục vị ruốc, ngọt thì có một chuỗi các loại chè, béo thì có Bún bò, đắng thì có Cháo nấm tràm, cay thì dùng cơm hến, Sự đậm đà đó đã tạo nên hượng vị rất đặc trưng trong món ăn Huế.
..............
Còn rất nhiều những nét độc đáo khác mà chúng ta cần khai phá. Amthuctrongtoi sẽ mang đến cho bạn những món ăn trên 3 vùng lãnh thổ của đất nước ta. Hi vọng, sẽ mang lại giá trị thực sự cho mọi người.
GÓP Ý TẠI:
Số điện thoại: +84974484278
Địa chỉ: 500 Nguyễn Văn Linh, Kênh Dương, Lê Chân, Hải Phòng, Vietnam
0 nhận xét:
Đăng nhận xét