Khám phá những món ăn dân dã miền Trung

Ẩm thực Việt Nam cực kì đa dạng và phong phú, đó là sự tổng hòa của ẩm thực từng miền Bắc – Trung – Nam để làm nên một bức tranh ẩm thực nhiều màu sắc. Trong các mảng màu ấy, có lẽ ẩm thực miền Trung là mảng màu sặc sỡ và mang lại nhiều cảm hứng nhất. Đặc biệt là những món ăn dân dã miền Trung. Cùng khám phá một vài món trong bài viết dưới đây của Ẩm Thực Trong Tôi.

Đặc sản ẩm thực miền Trung luôn khiến nhiều người yêu thích vì sự dân dã nhưng không kém phần thơm ngon. Nếu có dịp tới thăm các tỉnh miền Trung, ngoài những danh lam thắng cảnh, bạn chắc chắn không nên bỏ qua việc thưởng thức những món ăn đậm chất miền Trung nổi tiếng, ẩm thực chính là một trong những yếu tố làm nên sự đặc biệt của vùng đất này.Trong bài viết này, cùng điểm qua các món ăn trong bữa cơm miền Trung mà bạn không nên bỏ qua khi đi du lịch tại đây nhé!

Bún bò Huế
Bún bò Huế - một trong những món ăn dân dã nổi tiếng miền Trung (Ảnh: Internet)

Bún mắm nêm

Các loại mắm của miền Trung cực kì nổi tiếng vì hương vị đặc biệt và thơm ngon của chúng. Ngoài ra, đây cũng là món ăn miền Trung ở sài gòn mà nhiều bạn thích thú. Mắm nêm được sử dụng ăn với bún chính là một món mắm được pha chế cầu kì. Để có được mắm ngon, người bán phải biết pha sao cho mắm không quá mặn, không quá ngọt nhưng vị mắm vẫn phải được giữ nguyên. Bún mắm nêm có ngon hay không chính là ở phần mắm ăn kèm đó, bên cạnh đó, sự kết hợp của các nguyên liệu các như thịt tai heo, bún, rau sống và dưa giá giúp chúng ta có một tô bún hoàn hảo. Món bún này cực kì nổi tiếng và phổ biến tại các tỉnh miền Trung như Đà Nẵng, Nha Trang, Huế,…

Bún mắm nêm
Bún mắm nêm (Ảnh: Internet)

Chè Huế

Là một trong những món ăn vặt miền Trung rất được ưa chuộng tại Huế mộng mơ, Có thể nói chè là một trong những món ăn không thể thiếu đã làm nên điểm đặc biệt trong văn hóa ẩm thực của Huế. Đến Huế, bạn sẽ được lựa chọn giữa mấy chục loại chè mà loại nào cũng rất ngon và hấp dẫn. Một số món chè nổi tiếng dân dã có thể kể đến như chè trôi nước, chè đậu, chè bắp, chè heo quay,… Đặc biệt, ở Huế còn có hẳn một con hẻm bán chè với rất nhiều hàng chè cho bạn thoải mái thưởng thức.

Nem lụi

Trong mâm cơm miền Trung thì nem lụi gần như quá thân thuộc. Nếu bạn biết đến nem lụi Đà Lạt “làm mưa làm gió” suốt thời gian qua thì món này có nguồn gốc ở miền Trung đấy. Thường nem lụi sẽ ngon nhất khi ăn tới đâu là nướng tới đó, nhưng hiện nay người ta thường nướng sẵn, đến khi khách gọi thì nướng lại cho nóng rồi đem ra. Nem lụi ăn cùng bánh tráng phơi sương, cuốn cùng rau sống, thêm vài lát chuối xanh, khế, dưa leo thì phải nói là “ngon bá cháy”. Điểm đặc biệt nữa ở nem lụi miền Trung chính là nước chấm được pha sệt sệt, béo ngậy và đậm đà theo bí quyết riêng khiến món ăn này là một món dân dã mà bạn chắc chắn không nên bỏ qua nếu đến miền Trung nhé!

Nem lụi thơm ngon
Nem lụi thơm ngon, hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Bún xào nghệ

Bún xào nghệ thường có nguyên liệu cực kì đơn giản là bún, nghệ, hành tươi, rau răm và lòng heo. Tuy nhiên, với khẩu vị đọc đáo và tài nấu nướng của người phụ nữ Huế, bún xào nghệ thực sự là một món ăn dân dã đúng tiêu chuẩn ngon – bổ - rẻ. Tô bún nhuốm màu vàng, thoạt nhìn có vẻ không hấp dẫn lắm nhưng chỉ cần thử một miếng là bạn sẽ bị quyến rũ ngay đấy!

Don

Canh don là món ăn cực kì quen thuộc đối với người dân miền Trung. Con don khá giống với con hến mà chúng ta thường ăn nhưng có kích cỡ nhỏ hơn. Canh don vừa ngọt, vừa thơm đã trở thành một đặc sản của vùng đất Quảng Ngãi, món này còn có công dụng thanh nhiệt, làm mát nên sẽ là lựa chọn hợp lý cho bữa ăn của bạn đấy!

Bánh bèo

Bánh bèo miền Trung ngày nay đã trở thành một món ăn dân dã nổi tiếng trên khắp các vùng miền, vì thế mà không cần phải ghé vùng đất này, bạn vẫn có thể tìm mua một chén bánh bèo ngon lành. Tuy nhiên, nếu có dịp, bạn nhất định nên thử bánh bèo nhâm tôm khô cháy ở Đà Nẵng hoặc bánh bèo nhân ướt với tôm, thịt và nấm mèo cũng rất thú vị. Nhấm một chút bánh bèo nóng, chấm cùng nước mắm chua ngọt, cay cay chắc hẳn sẽ là một trải nghiệm thú vị cho bạn về ẩm thực miền Trung đấy!

Danh sách Các món lẩu miền Trung được ưa chuộng.

  • Lẩu cua biển nấu bầu 
  • Lẩu thả 
  • Lẩu cá kèo 
  • Lẩu cá khoai 
  • Lẩu tôm chua cay 
  • Lẩu gà lá é trắng

Cao lầu

Được biết, món ăn này là món ngày xưa chỉ có vua chúa mới được thưởng thức, cao lầu không phải là một món bún hay phở, chúng giống như một món trộn với nguyên liệu chính là sợi mì vàng (hơi giống nhưng không phải là mỳ Quảng), thịt xá xíu, rau thơm, tai heo chiên giòn và thêm vào một chút nước thịt xá xíu. Đây là món ăn được rất nhiều người yêu thích và muốn thử khi đến với miền Trung, đặc biệt là Hội An.

Cao lầu
Cao lầu – 1 trong những món bạn nên thử khi tới Hội An (Ảnh: Internet)

Bún bò Huế

Độ ngon của một món ăn còn phụ thuộc rất nhiều vào cách nấu món ngon miền Trung. Nói đến đặc sản miền Trung, chắc chắn không thể thiếu bún bò Huế. Với sợi bún to, nước dùng đậm đà được nêm nếm theo bí quyết riêng, từng miếng thịt bản lớn ăn cùng với rau sống, vắt thêm miếng chanh, thêm một vài miếng ớt xắt, bún bò Huế khiến người ta nếu đã thử 1 lần nhất định sẽ muốn được thưởng thức thêm lần thứ 2 và nhiều lần nữa.

Trên đây là một số món ăn đặc sản của ẩm thực miền Trung mà bạn nên thử, ngoài những món ăn dân dã này, miền Trung còn có thêm rất nhiều nét văn hóa độc đáo mà bạn có thể khám phá. 

Ngoài các món ăn gần gũi của người miền Trung, bạn có thể điểm qua những món ăn đặc sản miền Bắc để thấy sự khác biệt về thành phần cũng như quy trình chế biến.

Hi vọng, với chia sẻ trong bài viết này, bạn có thể hiểu hơn về ẩm thực miền Trung cũng như trải nghiệm được những món ăn ngon của vùng đất này nhé!
Share on Google Plus

About Unknown

    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét