Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Ngon Không Thể Chối Từ

Với cách nấu canh chua cá lóc ngon được hướng dẫn dưới đây, xin mời các bạn cùng tìm lại chút hương vị ẩm thực của người dân Nam Bộ.


Canh chua cá lóc hấp dẫn



Có thể nói canh chua cá lóc là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích nhất, và là một nét đặc trưng của ẩm thực nam bộ nhưng trong cuộc sống hiện các loại thức ăn nhanh đã phần nào thay thế và khiến nhiều người vô tình quên đi món ăn giản dị này. Không quá khó, chỉ vài bước đơn giản thôi là bạn sẽ cảm nhận được ngay vị chua ngọt thanh mát và vị béo bùi của thịt cá. Tuy giản dị là vậy nhưng món ăn này vẫn có một sức hấp dẫn mà bạn khó lòng nào chối từ. Giờ thì vào bếp để theo dõi và thực hiện cách nấu canh chua cá lóc này nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá lóc cắt khúc 500gr
  • Cà chua 2 trái
  • Thơm 1/4 trái
  • Me ngào 30gr
  • Đậu bắp 200gr
  • Bạc hà (dọc mùng) 1 cây
  • Tỏi khô 2 tép, hành tím 1 củ
  • Các loại rau khác như ngò gai, giá sống, ớt đỏ
  • Gia vị: 40gr muối, 30gr đường, 40gr bột nêm, 1 muỗng nước mắm.


Nguyên liệu làm món canh chua cá lóc


Hầu hết các loại canh đều mang trong mình những chất bổ dưỡng nhất định. Và thường thì chúng có tính giả nhiệt khá là cao. Chẳng hạn như canh rong biển, một trong những loại thức ăn phổ biến của dân biển. Mời bạn tham khảo thêm bí quyết nấu canh rong biển thịt bò tại:

Cách nấu canh chua cá lóc ngon chuẩn

Bước 1: Đầu tiên bạn làm sạch cá lóc, dùng muối chà cho sạch nhớt. Tiếp theo là đem rửa sạch các loại rau mà bạn đã chuẩn bị. Với bạc hà thì tước vỏ rồi cắt thành từng khúc. Thơm bạn sẽ đem gọt vỏ, khứa mắt rửa sạch và cắt lát. Cà chua thì cắt múi cau.

Bước 2: Tiếp tục các bạn lột bỏ vỏ hành tím, tỏi rồi băm nhỏ. Bắc nồi lên bếp, cho chút dầu ăn vào đun sôi. Khi dầu sôi thì cho hành tỏi vào phi thơm rồi cho cá lóc vào đảo nhẹ cho đến khi thịt cá có màu trắng đục thì thả cà chua, thơm vào đảo đều. Bạn nêm thêm vào nồi muối, đường, nước mắm, bột nêm.

Bước 3: Tiếp theo bạn đổ vào nồi khoảng 1 lít nước và trút phần bạc hà, đậu bắp, ngò gai, me ngào và giá vào khuấy đều. Đun cho đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa lại và đun thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp. Vậy là món canh đã hoàn thành.

Những ngày nắng nóng mà được tận hưởng những chén canh chua thì thực sự tuyệt vời. Không những bổ dưỡng mà còn mang lại cảm giác mát. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bí quyết nấu canh rong biển thịt bò để cùng giải nhiệt cho cơ thể nhé.

Canh chua cá lóc miền bắc


Món canh của người miền Nam cũng khá đơn giản. Chỉ cần đầy đủ các nguyên liệu không quá cầu kỳ.

Cách nấu canh chua cá lóc miền nam


Nguyên liệu:

  • Advertisement 
  • 1 con cá quả (hay còn gọi là cá lóc) tầm 400g 
  • 1-2 cây dọc mùng ( bạc hà) 
  • 2 quả cà chua lớn 
  • 10-15 quả đậu bắp 
  • 2 lát dứa vừa ăn 
  • 100g giá đỗ 
  • 1 vắt me chua 
  • 1 nhánh nhỏ cần tây 
  • Rau mùi tàu (ngò gai), rau ngổ (ngò om) 
  • Nước mắm, đường, hạt nêm, muối, tỏi, hành khô. 

Cách làm:

Bước 1:

Cá quả làm sạch, cắt khoanh tròn, nấu một nồi nước sôi thêm vào một ít muối, thả cá vào nấu chín, gắp ra đĩa để riêng. 

Bước 2:

Me chua cho vào bát, thêm một ít nước sôi, chần cho me tan, lọc bỏ hạt, giữ lại phần nước cốt me. 
Giá đỗ rửa sạch, để ráo. Dứa gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát vừa ăn. 

Bước 3:

Dọc mùng tước vỏ, rửa sạch, cắt lát xéo. 
Đậu bắp, cần tây, rửa sạch, cắt lát xéo. 

Bước 4: 

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. 
Mùi tàu, rau ngổ rửa sạch, thái nhỏ. 

Bước 5: 

Đun nóng một ít dầu ăn, phi hành, tỏi thơm, cho cà chua vào xào, xào khoảng 2 phút thì cho tiếp dứa vào xào cùng. 

Bước 6: 

Châm vào nồi cà chua khoảng hai bát lớn nước lọc, đun sôi thì cho nước cốt me vào đun cùng, nêm gia vị cho có vị ngọt, chua, mặn vừa khẩu vị. 

Bước 7: 

Cho đậu bắp, cần tây vào đun cùng, đun khoảng 3 phút thì cho tiếp giá đỗ, bạc hà, thêm vào một ít nước mắm, cho cá vào đun cùng đến khi sôi lại thì tắt bếp. 

Múc canh ra bát lớn, rắc mùi tàu, rau ngổ lên bề mặt, dùng kèm với mặn mặn và ớt quả cắt nhỏ. Bạn có thể cho một ít tỏi phi lên bề mặt bát canh...Xem đầy đủ tại địa chỉ này.

Đó là những chia sẻ của người có biệt danh là Cún Khang. Rất cảm ơn anh vì những đóng góp cho cộng đông. 

Cách nấu canh chua cá lóc miền trung


Nguyên liệu - cho 4 người:

  • 1 con cá lóc (cá quả) khoảng 800g
  • ½ quả dứa
  • 1 quả cà chua
  • 2 thìa canh me chín đã lột vỏ
  • 1 thìa canh đường
  • 50g đậu bắp
  • 50g giá đỗ
  • 50g dọc mùng (bạc hà) – nếu thích
  • 50g bông so đũa
  • 1 quả ớt
  • Rau ngổ
  • 1 thìa canh nước mắm; gia vị, hạt tiêu nêm vừa miệng


Cách làm:

Cá làm sạch, cắt khúc khoảng 2-3cm.

Ướp cá với gia vị, hạt tiêu trong khoảng 10 phút.

Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái vát.

Cà chua rửa sạch, bổ miếng cau.

Đậu bắp rửa sạch, thái vát.

Đun sôi nồi nước, nêm mắm, đường, gia vị vừa miệng (nếu có nước xương bạn dùng nước xương, nếu không có cũng không sao vì bản thân cá lóc cũng rất ngọt nước). Lọc phần nước cốt me vào nồi nước dùng.

Cho dứa vào...

... khi nước sôi lại, bạn thả cá.

Tới khi nồi cá sôi lại, bạn vớt bỏ bọt.

Đun khoảng 7-10 phút là cá chín, bạn vớt cá để riêng. Phần nước dùng trong nồi bạn tiếp tục đun sôi rồi thả cà chua, đậu bắp vào (nếu dùng dọc mùng bạn cho dọc mùng vào bước này nhé!)

Cuối cùng, bạn thêm giá đỗ, bông so đũa và rau ngổ vào. Múc canh ra bát dùng nóng...Vào đây để xem đầy đủ hơn.

Bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt trong cách trên khi đi so sánh với các vùng miền khác và cũng là một trong cách nấu canh chua cá lóc đơn giản mà chúng ta dễ dàng thực hành.
Share on Google Plus

About Unknown

    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét